อียิปต์เป็นชาติแรกในแอฟริกาที่ได้ร่วมฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย

Mohamed Salah (photo credit: Ardfern)
Mohamed Salah (photo credit: Ardfern)

แฟนๆ ของดาวยิง โมฮาเหม็ด ซาลาห์ คงกำลังลุ้นกันอยู่ว่าเขาจะฟิตทันกลับมาเล่นให้ทีมชาติอียิปต์ในฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายหรือไม่ ข่าวคราวของซาลาห์ในช่วงหลังๆ นั้นดูไม่สู้ดี ทั้งข่าวที่ว่า เขาเดินทางไปบาเลนเซียเพื่อพบแพทย์ อย่างไรก็ดี ข่าวล่าสุดก็ว่า ซาลาห์ มีลุ้นหายทันได้ลงเตะฟุตบอลโลก น่าจะทำให้แฟนๆ โล่งใจขึ้นบ้าง

แม้ผลงานของ ทีมชาติอียิปต์ ในฟุตบอลโลกจะไม่โดดเด่นหากเทียบกับเพื่อนบ้านจากแอฟริกาทีมอื่นๆ คือได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่ผ่านมาเพียงสองครั้ง คือครั้งที่สองที่อิตาลี (1934) และครั้งที่สิบที่เมื่อปี 1990 ซึ่งจัดที่อิตาลีเช่นกัน โดยยังไม่เคยผ่านรอบแรกได้เลย

อย่างไรก็ดี ทีมชาติอียิปต์ก็เป็นทีมจากทวีปแอฟริกาทีมแรกที่ได้ร่วมในมหกรรรมฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายด้วย คือเข้าร่วมตั้งแต่ครั้งที่สอง และในบันทึกการแข่งขันครั้งนั้นที่พวกเขาพบกับทีมชาติฮังการี ซึ่งบันทึกหลังแข่งก็ระบุไว้ว่า พวกเขาเล่นได้น่าประทับใจกว่าทีมที่ชื่อชั้นดีกว่าหลายๆ ทีม

อันที่จริง ทีมชาติอียิปต์เกือบจะได้เข้าร่วมแข่งขันในฟุตบอลโลกครั้งแรกซึ่งจัดขึ้นที่อุรุกวัยในปี 1930 ด้วยซ้ำ ฟุตบอลโลกครั้งนั้นเป็นครั้งเดียวที่การแข่งขันใช้วิธีเชิญเข้าร่วมแข่ง (invitation) ไม่ใช่การคัดเลือกเพื่อเข้าแข่งขันในรอบสุดท้าย (qulification) และอียิปต์พลาดการเข้าร่วมไปด้วยเหตุที่ว่าพวกเขา พวกเขาตกเรือ เพราะในสมัยนั้น การเดินทางไปยังทวีปอเมริกาใต้ ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไม่ได้สะดวกเหมือนดังสมัยหลังๆ

Copyright © 2017. All rights reserved.